Cách reset đưa máy tính Mac về trạng thái nhà sản xuất

Bạn muốn bán máy tính Mac (Macbook Air hoặc Macbook Pro) và không muốn để lại bất cứ dữ liệu gì trên đó, hãy khôi phục máy tính Mac về trạng thái nhà sản xuất.

Nếu máy tính Mac của bạn hoạt động không ổn định, chạy chậm, hay bị lỗi thì bạn cũng nên thử khôi phục về trạng thái nhà sản xuất.

Khi tiến hành khôi phục Macbook về trạng thái nhà sản xuất (khôi phục cài đặt gốc macbook), tất cả dữ liệu trên đó sẽ xoá sạch nên bạn lưu ý, lưu lại cẩn thận tất cả dữ liệu quan trọng đang nằm trên máy tính Mac trước khi đưa về trạng thái nhà sản xuất.

Trong quá trình thực hiện, máy tính Mac phải kết nối với Internet để có thể tải phiên bản hệ điều hành mới nhất về máy.

Sau đây là các bước thực hiện cài đặt lại macbook từ đầu:

Lưu trữ dự phòng tất cả dữ liệu đang có trên đĩa cứng máy tính Mac

Cách thực hiện: gắn một đĩa cứng ngoài vào máy tính qua cổng USB, sử dụng phần mềm Carbon Copy Cloner hoặc SuperDuper để thực hiện một bản sao trên ổ đĩa gắn ngoài giống y chang đĩa cứng đang chạy trên máy tính Mac. (2 phần mềm trên cho phép bạn dùng thử đến 30 ngày, bạn cứ tải về cài đặt và sử dụng)

Sau khi thực hiện xong, bạn hãy test lại bằng cách cho khởi động từ đĩa cứng ngoài mới tạo ở trên, bằng cách khởi động lại máy tính Mac, trong thời gian khởi động hãy nhấn giữ phím Option/Alt trong quá trình khởi động, sau đó chọn ổ đĩa cứng ngoài và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy hoạt động của máy như bình thường thì đã làm thành công.

Sau khi có bản dữ phòng, bạn có thể lấy lại dữ liệu quan trọng bất cứ lúc nào bạn muốn, giờ tới bước tiếp theo logout (thoát) khỏi iTunes.

Thoát khỏi iTunes 

Việc thoát tài khoản khỏi iTunes, không cho ai sử dụng tài khoản của bạn hoạt động trên iTunes như nghe nhạc từ kho nhạc của Apple.

Cách làm: Mở iTunes và click vào chức năng Account > Authorisations > De-authorise This Computer. Sau đó nhập vào usename và mật khẩu của Apple ID để tiến hành thoát khỏi iTunes từ máy tính này.

01 thoat khoi tai khoan itunes

Tắt chức năng FileVault trên máy tính Mac

FileVault thực hiện mã hoá dữ liệu trên ổ cứng của bạn, tất cả dữ liệu trên đĩa cứng không thể đọc được từ máy tính khác, bảo vệ an toàn hơn khi bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, Bây giờ bạn sắp bán nó đi rồi và còn chuẩn bị xoá sạch dữ liệu trên đó nữa, nên bạn hãy bỏ chức năng này đi, để cho người sở hữu nó sau này bật nó lên lại.

Cách tắt chức năng FileVault được thực hiện như sau:

  1. Mở chức năng System Preferences bằng cách click vào hình quả táo ở góc trên bên phải màn hình và chọn nó.

02 mo chuc nang System Preferences

  1. Click vào Security & Privacy và chọn Tab FileVault

03 Security Privacy va chon Tab FileVault

  1. Click vào hình ổ khoá ở góc dưới bên trái màn hình, nhập mật khẩu đăng nhập máy tính.

04 mo khoa nhap mat khau

  1. Giờ thì hãy click vào Turn Off FileVault để tắt chức năng FileVault, nó sẽ hỏi mật khẩu đăng nhập vào máy tính một lần nữa, hãy nhập vào. Đã tắt thành công.

05 tat che do turn off FileVault

Thoát tài khoản khỏi iCloud

Bước kế tiếp. hãy thoát tài khoản iCloud khỏi máy tính, kiểm tra dữ liệu lại lần nữa, nếu có dữ liệu mới sau khi backup thì lưu lại cẩn thận.

Cách thực hiện thoát tài khoản iCloud như sau:

  1. Click vào System Preferences, bằng cách click vào hình logo quả táo ở góc trên bên trái màn hình và chọn nó.
  2. Sau đó Click vào iCloud và tiếp theo Sign Out
  3. Bỏ chọn (uncheck) tất cả chức năng như iCloud Drive, Contacts, Calenders và Reminders. Tiếp theo Click vào Continue. Bạn sẽ thấy thông báo xuất hiện, đại loại là iCloud Drive cần hoàn thành công việc của nó trước khi thoát khỏi iCloud, kệ nó, cứ chờ chút đến khi nó làm xong.

06 sign out icloud va bo chon

  1. Nếu bạn sử dụng MacBook Pro hoặc MacBook Air với Touch ID, bạn cần xác nhận về chi tiết các thanh toán sẽ xoá khỏi máy tính Mac, sẽ xoá luôn các các thông tin về Apple Pay.
  2. Tiếp theo hãy nhập usename và password tài khoản Apple ID để tiến hành thoát khỏi iCloud. Chờ chút mọi chuyện sẽ xong ngay.

Khởi động máy tính Mac ở chế độ khôi phục Recovery

Bạn đã vừa lưu trữ dự phòng, thoát khỏi iCloud, giờ đến lúc xoá sạch dữ liệu trên đó.

Trước tiên, hãy khởi động máy tính Mac ở chế độ khôi phục Recovery:

  1. Click vào hình logo quả táo ở góc trên bên phải màn hình, sau đó click vào restart

07 restart may tinh mac

  1. Ngay lập tức nhấn tổ hợp phím Cmd + R cùng lúc, cho đến khi logo quả táo hoặc quả địa cầu quay quay xuất hiện.
  2. Mất chút thời gian để vào chế độ Recovery, chịu khó chờ chút.
  3. Màn hình chọn ngôn ngữ xuất hiện, hãy chọn ngôn ngữ phù hợp với bạn, mình chỉ chọn english thôi.
  4. Tiếp theo là màn hình hiển thị tất cả các chức năng trong chế độ khôi phục Recovery, nếu bạn sử dụng hệ điều hành Sierra, High Sierra và Mojave, bạn sẽ thấy màn hình như dưới đây.

08 man hinh khoi phuc che do recovery

Tiếp theo công việc, thực hiện 2 chức năng trong cửa sổ trên: xoá sạch dữ liệu trên đĩa cứng máy tính Mac và cài đặt lại hệ điều hành MacOS.

Xoá toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng

  1. Chọn Disk Utility ở màn hình trên, sau đó click vào Continue
  2. Click vào đĩa cứng của máy tính, ở đây là Macintosh HD ở phía bên trái màn hình.
  3. Click vào nút Erase sau đó click Erase để xoá sạch dữ liệu trên đĩa cứng. Ghi chú: Hành động này sẽ xoá vĩnh viễn dữ liệu trên đĩa cứng và không có cách để khôi phục lại, hãy lưu lại cẩn thận trước khi thực hiện để không nói lời hối tiết về sau.

09 xoa toan bo du lieu

  1. Khi hoàn tất, thoát chương trình bằng cách chọn Disk Utility > Quit Disk Utility.

Cài đặt lại hệ điều hành MacOS

Tất nhiên, phải cài lại máy tính như mới cho ai sở hữu nó. Các bước thực hiện như sau:

  1. Chọn chức năng Reinstall macOS hoặc Reinstall OS X sau đó click Continue
  2. Tại màn hình này, bạn sẽ biết được hệ điều hành MacOS và với phiên bản (version) sẽ cài đặt trên máy tính của bạn, click vào Continue
  3. Hãy click vào Agree, để đồng ý với các điều kiện khi cài đặt MacOS.
  4. Chọn đĩa cứng để cài hệ điều hành MacOS, hãy chọn đĩa cứng Macintosh HD bằng cách click lên nó, sau đó click Install
  5. Máy tính Mac sẽ cài đặt phiên bản MacOS mới nhất về máy tính, nên có thể mất một khoảng thời gian download về từ internet.
  6. MacOS sẽ tự động khởi động lại máy khi cài đặt thành công. Bạn có thể sẽ được hỏi tài khoản Apple ID. Hãy bỏ qua, để cho người sở hữu sau này nhập vào và sử dụng luôn.

Nếu bạn sử dụng máy tính với Sierra 10.12.4 về sau, hãy nhấn Shift + Option + Command + R khi khởi động máy tính để vào chế độ khôi phục recovery.

Vài lời kết

Hãy thực hiện các cách trên bất cứ lúc nào bạn muốn, để làm cho máy tính Mac của bạn như mới mua về. Tất cả được reset về trạng thái của nhà sản xuất.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

Toàn Lê.

Chào bạn! mình có sở thích viết blog về công nghệ, với blog này mình chia sẻ các thủ thuật iPhone, iPad, Macbook. Khi nào rảnh bạn nhớ ghé cập nhật những thủ thuật mới nhất nhé. Toàn Lê.

2 thoughts on “Cách reset đưa máy tính Mac về trạng thái nhà sản xuất

  1. Mình muốn hỏi là máy macbook/air đang cập nhật phần mềm mới nhất thì có thể restore về hệ điều hành khi xuất xưởng không hay phải lên hệ điều hành mới nhất. Thanks

    1. Khi restore, Mac cho phép bạn chọn phiên bản hoặc thời điểm bạn muốn khôi phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *